slogan

Những điều cần biết về van giảm áp

Cập nhật : 03-07-2019, 2:47 pm - Lượt xem : 160

Van giảm áp là môt thiết bị tự động điều chỉnh áp suất đầu ra thấp hơn áp suất đầu vào trong đường ống. Nó là một loại của van an toàn được sử dụng rất phổ biến để điều khiển hoặc hạn chế dòng áp suất trong đường ống.

Khi áp suất đầu ra mà lớn hơn áp suất đầu vào thì van sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với chức năng của van. Vì vậy, sử dụng van giảm áp trong các nhà máy, xí nghiệp là rất an toàn và hiệu quả.

Những điều cần biết về van giảm áp

Nguyên lý cấu tạo và nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Van giảm áp được phân loại thành hai dạng như sau: van giảm áp tác động trực tiếpvan giảm áp tác động gián tiếp.

Cấu tạo của van gồm: thân van, piston điều khiển, lò xo, núm điều chỉnh, rãnh nối.

Van giảm áp

Nguyên lý hoạt động của van giảm áp

Ở vị trí không làm việc van mở hoàn toàn. Ta có thể điều chỉnh độ rộng của cửa ra thiết lập bằng núm điều chỉnh. Áp suất đầu ra của van được giữ ổn định hầu như không thay đổi trong suốt quá trình làm việc. Khi giá trị áp suất đầu ra bị tăng lên thì áp suất trong khoang trống nối với cửa ra của van bằng rãnh nối cũng tăng theo. Khi đó, piston điều khiển bị đẩy đi lên và làm giảm tiết diện của cửa ra. Làm cho áp suất đầu ra giảm. Khi áp suất đầu ra giảm thì piston điều khiển sẽ  đi xuống làm tăng tiết diện cửa thoát và làm tăng áp suất đầu ra. Cứ như vậy trong suốt quá trình làm việc áp suất đầu ra của van hầu như không bị thay đổi.

Van giảm áp tác động gián tiếp

Cấu tạo của van gồm: hai van chính và van phụ. Van chính là các ống trượt có dạng hình trụ với các đoạn có kích thước khác nhau, lò xo được cố định với độ cứng nhỏ, than van và cửa ra của van được nối với nhau bằng các rãnh. Đồng thời trên ống trượt cũng có các rãnh nối giữa các khoang. Van phụ có dạng bi trượt, gồm lò xo phụ, vít điều chỉnh lò xo và bi điều khiển.

van giảm áp khí

Nguyên lý hoạt động của van: áp suất đầu vào của van được thiết lập bởi lò xo phụ, ống trượt ở vị trí ban đầu, áp suất trong các khoang chứa như nhau, dòng áp suất qua van tự do. Khi áp suất đầu ra lớn hơn áp suất đầu vào thì nó sẽ tác động lên lò xo phụ một giá trị, van phụ sẽ mở, dòng áp suất trong van phụ sẽ thoát ra một lượng nhỏ. Nhờ đó dòng chảy qua rãnh trong ống trượt được hình thành. Khi đó, áp suất tại khoang đó sẽ giảm xuống và ống trượt chính bị nâng lên làm giảm tiết diện thông nhau giữa khoang phía dưới. Qúa trình đó lặp đi lặp lại làm cho ống trượt thực hiện quanh vị trí đã thiết lập. Sự thay đổi áp suất đầu ra và đầu vào đều kéo theo sự dịch chuyển của ống trượt và nhờ đó mà áp suất đầu ra luôn được giữ ổn định trong suốt quá trình làm việc.

 Ứng dụng của van giảm áp

Hiện nay van giảm áp được sử dụng rất rộng dãi trong ngành công nghiệp. Nó được sử dụng trong các hệ thống của máy nén khí, thiết bị thủy lực, chế biến thực phẩm ngoài ra nó còn được sử dụng trong dầu khí, hóa chất, dược phẩm và khai thác khoáng sản.

Van Ống Công Nghiệp Việt Nam chuyên cung cấp các loại van công nghiệp, van giảm áp, van bí, van cầu, van điều khiển… dùng trong các hệ thống bơm nước, khí nén, hệ thống thủy lợi, PCCC. Các sản phẩm được nhập khẩu chính hãng, bảo hành tiêu chuẩn, giao hàng nhanh chóng.

Nhận xét bài viết
avatar
x
Đánh giá:
Tin liên quan
Bài viết nhiều người xem nhất
Những điều cần biết về van giảm áp

Những điều cần biết về van giảm áp

Cập nhật : 03-07-2019, 2:47 pm - Lượt xem : 160
Ưu điểm của ống thép mạ kẽm

Ưu điểm của ống thép mạ kẽm

Cập nhật : 20-05-2019, 2:38 pm - Lượt xem : 213
Một số đặc điểm, tính chất và ứng dụng của thép ống đúc

Một số đặc điểm, tính chất và ứng dụng của thép ống đúc

Cập nhật : 14-05-2019, 2:21 pm - Lượt xem : 271
Ưu điểm nổi bật của thép ống đen Hòa Phát

Ưu điểm nổi bật của thép ống đen Hòa Phát

Cập nhật : 07-05-2019, 2:02 pm - Lượt xem : 177

 

Sản phẩm đã xem